×
แชทกับหน่วยงาน
องค์การบริหารส่วนตำบลเขาล้าน
ยินดีให้บริการค่ะ....
 
องค์การบริหารส่วนตำบลเขาล้าน call ข้อมูลการติดต่อ


องค์การบริหารส่วนตำบลเขาล้าน
อำเภอทับสะเก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ยินดีต้อนรับ เข้าสู่เว็บไซต์ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาล้าน อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
info_outline วิสัยทัศน์ / พันธกิจ
วิสัยทัศน์การพัฒนา
“การคมนาคมสะดวกปลอดภัย ป้องกันแก้ไขอุบัติภัยทันท่วงที ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีมีความรู้ทันสมัย มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงาม”

พันธกิจการพัฒนา
พันธกิจที่ 1 สร้างเศรษฐกิจชุมชนให้เข้มแข็ง เน้นด้านเกษตรกรรม โดยเป็นตลาดผลผลิตทางการเกษตร ควบคู่กับการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนา ฟื้นฟู แหล่งท่องเที่ยวให้สมดุลและยั่งยืน พันธกิจที่ 2 สร้างกระบวนการเรียนรู้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เสริมสร้างความรู้ ส่งเสริมสนับสนุนการประกอบอาชีพที่มั่นคงและมีรายได้เพิ่มขึ้น พันธกิจที่ 3 พัฒนา ส่งเสริมคนให้มีคุณภาพ คุณธรรม มีสุขภาวะที่ดีอยู่ในครอบครัวที่อบอุ่นชุมชนที่เข้มแข็ง พึ่งตนเองได้ พร้อมทั้งฟื้นฟู อนุรักษ์ ส่งเสริม มรดกทางวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่นภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่คู่ท้องถิ่น พันธกิจที่ 4 สร้างระบบบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พัฒนา อนุรักษ์ ฟื้นฟู พื้นที่ป่า แหล่งน้ำ เสริมสร้างจิตสำนึก ส่งเสริมจัดการขยะชุมชน อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ พันธกิจที่ 5 พัฒนาและส่งเสริมระบบบริหารงานให้มีความเป็นเลิศ สนับสนุนการมีส่วนร่วมในการดำเนินการระหว่างภาครัฐกับประชาชนตามแนวทางการบริหารจัดการที่ดี พันธกิจที่ 6 พัฒนา ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานส่งเสริมระบบสาธารณูปโภค สาธารณูปการ ให้ได้มาตรฐาน เชื่อมโยงเครือข่ายภายนอกในการพัฒนาท้องถิ่น พร้อมกับส่งเสริมการจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดและนำระบบผังเมืองมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพ

check_circle ประวัติความเป็นมา
สัญลักษณ์หน่วยงาน


ประวัติความเป็นมา
ตำบลเขาล้านเป็นตำบลหนึ่งของอำเภอทับสะแก เดิมเป็นหมู่บ้านที่ขึ้นอยู่กับตำบลทับสะแก ต่อมาเมื่อมีประชากรเพิ่มขึ้น ได้จัดตั้งเป็น ตำบลเขาล้าน เมื่อปี พ.ศ. 2513 ชื่อว่าตำบลเขาล้าน เหตุที่เรียกว่า “เขาล้าน” เนื่องมาจากมีภูเขาหนึ่งในหมู่ที่ 5 มีลักษณะโล่งเตียน เมื่อจัดตั้งครั้งแรกตำบลนี้มี 10 หมู่บ้าน ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2527 ได้แยกหมู่บ้านเพิ่มขึ้นอีก 2 หมู่บ้าน รวมเป็น 12 หมู่บ้านและในปี พ.ศ.2531 อำเภอทับสะแก ได้จัดตั้งตำบลขึ้นอีก 1 ตำบล ซึ่งได้รวมเอาหมู่บ้านของตำบลเขาล้านไป 2 หมู่บ้าน จึงทำให้ตำบลเขาล้านมีเพียง 11 หมู่บ้าน โดยแบ่งการบริหารงานออกเป็น 2 ส่วน โดยหมู่ที่ 7 บ้านกลางเป็นหมู่บ้านในเขตเทศบาล นอกนั้นอยู่ในส่วนรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลเขาล้าน ตามพระราชบัญญัติสภาตำบล และองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.2537 ได้รับยกฐานะขึ้นเป็นองค์การบริหารส่วนตำบลตามประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่องจัดตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล ลงวันที่ 19 มกราคม 2539

local_cafe แหล่งท่องเที่ยว
เขื่อนช่องลม
ประวัติและความเป็นมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระกระแสรับสั่งกับอธิบดีกรมชลประทาน เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2520 ให้พิจารณาจัดแหล่งน้ำเพื่อช่วยเหลือราษฎร ในเขตอำเภอทับสะแก ซึ่งกรมชลประทานได้พิจารณาแล้วเห็นว่า โครงการอ่างคลองช่องลม สามารถดำเนินการได้ ซึ่งพิจารณามาจากภูมิศาสตร์ของอำเภอทับสะแก โดยเฉพาะตำบลเขาล้านที่อยู่ติดกับคลองช่องลม มีความเดือดร้อนมากหน้าแล้งไม่มีน้ำสำหรับอุปโภค บริโภค และโดยเฉพาะในการทำการเกษตร และหน้าฝนก็เกิดปัญหาเรื่องอุทกภัยน้ำท่วม ดังนี้จึงดำเนินการก่อสร้างอ่าง ฯ ช่องลมขึ้นในปีงบประมาณ 2533 และแล้วเสร็จในปีงบประมาณ 2533 ที่ตั้ง เขื่อนช่องลม ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 9 บ้านสวนส้ม ตำบลเขาล้าน อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หรือที่จุดพิกัด 47 P – NN 580 – 784 ระวาง 4832 ตามแผนที่ภูมิประเทศ ลักษณะทั่วไปของเขื่อน - เป็นเขื่อนดิน สูง 25 เมตร ยาว 655 หลังทำนบดินกว้าง 8 เมตร - ความจุของอ่าง ที่ระดับน้ำเก็บกัก 5.5 ล้าน ม 3 - มีความระบายน้ำล้น ( Spillway ) 1 แห่ง ตั้งอยู่ทางด้านขวาของทำนบดิน สามารถระบายน้ำได้ 76 ม.3 / วินาที - มีอาคารระบายน้ำ ( River Outlet ) 1 แห่ง ตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของทำนบ ขนาด 0.60 เมตร - ส่วนตรงกลางของเขื่อนมีเกาะอยู่กลางเขื่อน - รอบ ๆ เขื่อนครอบคลุมไปด้วยป่ามะพร้าว ประโยชน์ที่ได้รับ 1. สามารถบรรเทาอุทกภัยแก่พื้นที่ท้ายอ่าง ฯ รวมถึงอำเภอทับสะแก 2. สามารถช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกบริเวณใกล้เคียง ในฤดูฝนประมาณ 4,000 ไร่ และฤดูแล้ง 1,000 ไร่ 3. ช่วยเหลือการอุปโภค – บริโภค แก่ราษฎรบริเวณท้ายอ่าง ฯ และบริเวณใกล้เคียง 4. เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาและสัตว์น้ำจืด และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ

ภาพเขื่อนช่องลม





น้ำตกเขาล้าน
ประวัติความเป็นมา น้ำตกเขาล้านเป็นน้ำตกที่มีต้นกำเนิดมาจากเขาล้านที่อยู่บนเทือกเขาตะนาวศรี ซึ่งแต่เดิมนั้นน้ำตกเขาล้านเป็นแค่คลองเล็ก ๆ ต่อมาได้เกิดน้ำป่าไหลลงมาทำให้ต้นไม้ที่ถูกตัดไว้บนป่าไหลตามน้ำลงมากระแทกกับก้อนหินจึงทำให้คลองเล็ก ๆ กลายเป็นน้ำตกจนถึงทุกวันนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2513 มีชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่าได้พบเห็นน้ำตกก็ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมเมื่อปลายปี พ.ศ.2538 สถานที่ตั้ง ทิศเหนือ ติดกับเทือกเขาตะนาวศรี ทิศใต้ ติดกับหมู่ที่ 5 บ้านมะเดื่อทอง ทิศตะวันออก ติดกับหมู่ที่ 11 บ้านห้วยน้ำทรัพย์ ทิศตะวันตก ติดกับหมู่ที่ 9 บ้านสวนส้ม เส้นทางคมนาคม ใช้เส้นทางแยกจากถนนเพชรเกษม บริเวณถนนสายบ้านพุตะแบก - บ้านเขาล้าน ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ถึงสี่แยกตลาดเขาล้านเลี้ยวขวา อีกประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงน้ำตกเขาล้านพื้นที่สองข้างทางเป็นพื้นที่ทำกินของเกษตรกร ส่วนใหญ่จะเป็นสวนมะพร้าวที่อยู่อาศัยของราษฎรอยู่ในพื้นที่ของตนเอง ความสำคัญของน้ำตกในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว จากลักษณะธรรมชาติของน้ำตกซึ่งเป็นสิ่งที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ อันมีความงามที่น่ามหัศจรรย์ ซึ่งมีแรงดึงดูดต่อมนุษย์ทำให้เกิดความสนใจอยากรู้อยากเห็นใคร่ที่จะได้ไปชมสัมผัสเพื่อให้เกิดความสุขได้ทั้งกายและใจ จึงนับได้ว่าน้ำตกเป็นแหล่งพักผ่อนที่มีคุณค่ามากอีกประการหนึ่งซึ่งมีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญได้ โดยที่การพัฒนานั้นต้องกระทำตามแนวทาง และหลักการที่ได้วางไว้อย่างถูกต้องโดยมีแนวทางที่สอดคล้องกับวิธีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติประเภทน้ำตกอย่างชาญฉลาด ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมความงามของน้ำตกสภาพธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมที่สวยงามให้คงอยู่เป็นสิ่งดึงดูดเดินทางเข้ามาในแหล่งท่องเที่ยวนี้ได้ตลอดไป นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าแม่ทองคำที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือมาช้านาน ตั้งอยู่ระหว่างหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 7 ของตำบลเขาล้านคนที่ประสบผลสำเร็จจากการบนบานศาลกล่าวก็จะมาแก้บน โดยการนำมโนราห์มารำถวาย เพราะเจ้าแม่ทองคำพื้นเพเป็นคนปัตตานี จึงโปรดปรานการรำมโนราห์มาก และได้จัดให้มีงานบวงสรวงศาลเจ้าแม่ทองคำแห่งนี้ ในเดือน 6 ขึ้น 6 ค่ำ ของทุกปีซึ่งสามารถที่จะเข้าไปชมวิถีชีวิตของชาวบ้านในตำบลเขาล้านได้

ภาพน้ำตกเขาล้าน



ผลิตภัณฑ์ที่ชาวบ้านในตำบลเขาล้านทำขึ้นมา
ผลิตภัณฑ์ที่ชาวบ้านในตำบลเขาล้านทำขึ้นมานอกจากการแปรรูปมะพร้าวแล้วยังมีผลิตภัณฑ์ผ้าทอกี่กระตุก ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของกลุ่มแม่บ้านหมู่ที่ 4 บ้านพุตะแบก ผ้าทอที่กลุ่มแม่บ้านทำขึ้นมามีลักษณะเด่น คือ ผ้าทอที่ปักเป็นตัวอักษรได้ตามที่ลูกค้าต้องการ นอกจากนี้ยังมีการทอผ้าพื้นและผ้าขาวม้าโดยวัตถุดิบที่นำมาใช้ในกระบวนการผลิต คือ ด้ายโทเรย์ และไหมประดิษฐ์ เมื่อนำผ้าทอที่ได้ไปตัดเย็บเสื้อผ้าแล้วจะทำให้สวมใส่สบายสามารถเที่ยวชมและซื้อของติดไม้ติดมือกลับบ้านได้

ภาพผลิตภัณฑ์ชาวบ้านตำบลเขาล้าน